• (+84) 243 636 5101
 • (+84) 243 636 2843
 • info@tanco.vn
  • Vietnamese
  • English
  • Chinese
  • Japanese
  • German

Ứng dụng rộng rãi của thép trong máy móc, công cụ

Tác giả: Đoàn Ngọc Hà My

Ứng dụng rộng rãi của thép trong máy móc, công cụ

Nếu một sản phẩm không làm từ thép, khả năng cao là vật này sẽ được sản xuất từ một chiếc máy bằng thép. Thép hiện hữu ở khắp nơi; xe hơi, điện thoại, tủ lạnh – thậm chí cả chai nhựa và thủy tinh trong tủ lạnh – tất cả đều được làm bằng thép hoặc được sản xuất bằng các công cụ bằng thép. Các bộ phận bằng nhựa của xe hơi, kính và khung máy tính đều được sản xuất trong khuôn làm bằng thép. Thép là vô cùng cần thiết trong thế giới hiện đại.

Các loại công cụ và máy móc bao gồm nhiều loại thiết bị, từ công cụ xưởng nhỏ đến máy móc rô-bốt và nhà máy cán của nhà máy lớn. Trong năm 2017, các công cụ và máy móc chiếm khoảng 15% lượng thép sử dụng toàn cầu.

Trong xây dựng, thép cung cấp các thiết bị như cần cẩu, máy khoan, máy ủi, giàn giáo và các mái che di động và tái sử dụng được sử dụng trên công trường xây dựng.

Trong nông nghiệp, từ cuốc, xẻng và dĩa cơ bản, đến máy cày hiện đại, hệ thống tưới tiêu và silo chứa ngũ cốc, thép luôn có mặt ở mọi nơi, giúp nông nghiệp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngành công nghiệp hoạt động được khi thiếu vật liệu thép là điều không tưởng. Từ việc xới đất và gieo hạt giống đến tưới nước, thu hoạch, lưu trữ và vận chuyển cây trồng đều cho thấy thép là rất quan trọng. Thép cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc ăn ở và vận chuyển gia súc. Các máy móc và thiết bị xử lý những gì chúng ta ăn và uống cũng được làm bằng thép.

 

Hầu như mọi hình thức giao tiếp của con người đều sử dụng thép theo một cách nào đó. Báo và sách không thể được tạo ra nếu không có máy ép thép. Máy tính và bút có chứa thép và được sản xuất bằng thiết bị thép. Các hệ thống bưu chính trên khắp thế giới phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng và thiết bị phân loại thép để chuyển thư và gói hàng của chúng tôi. Thép hiện hữu ở suốt dọc đường dây ngay cả khi chúng ta gọi điện thoại. Máy phát thanh là cơ sở của nhiều phương pháp liên lạc của chúng ta ngày nay; chúng được sử dụng trong đồ chơi trẻ em, màn hình, điện thoại di động, radar và vệ tinh. Việc sản xuất ô tô và xe tải có sự sử dụng rộng rãi những robot làm bằng thép.

Thép được sử dụng để sản xuất các bộ phận thường được gọi là “thép công cụ”. Chúng khác với các loại thép khác bởi tính năng đặc biệt của chúng, điều này đạt được thông qua việc áp dụng các thành phần và vi cấu trúc hợp kim cụ thể. Điều này mang lại cho chúng những đặc tính độc đáo như độ cứng cao và khả năng chống chịu nhiệt, chống mài và chống ăn mòn. Điều này là cần thiết để định hình và tạo thành hàng triệu bộ phận cho các sản phẩm cuối cùng, mỗi bộ phận có cùng chất lượng và dung sai. Một ví dụ là máy ép cho một bộ phận thân xe. Thép công cụ được sử dụng để tạo hình bộ phận ô tô, phải cứng hơn thép mà nó tạo thành hình, và nó phải tồn tại lâu dài mà không bị gãy hoặc mòn.

Thép công cụ được sử dụng cho các ứng dụng sản xuất khác nhau. Chúng bao gồm thép gia công nguội, thép gia công nóng và thép đúc nhựa:

Gia công nguội dụng cụ là việc tạo hình và tạo ra các sản phẩm làm bằng vật liệu nguội. Một số cách thức bao gồm đục lỗ, vẽ, tạo hình, ép và ép đùn. Cửa ô tô có thể được tạo ra bằng máy dập sử dụng thép gia công nguội và thép không gỉ trong đồ điện gia dụng cũng vậy.

Dụng cụ gia công nóng: các loại thép này phải có khả năng chịu nhiệt và không bị chảy hoặc biến dạng bởi nhiệt độ quá cao. Các cách thức điển hình là đúc khuôn, rèn, ép đùn và dập nóng.

Đúc nhựa định hình các bộ phận bằng nhựa cho các sản phẩm hàng ngày như chai lọ, vỏ cho TV, điện thoại và gần như mọi đồ vật bằng nhựa trong cuộc sống hằng ngày. Những loại thép này chịu trách nhiệm về mặt ngoài của các bộ phận. Bề mặt của dụng cụ phải “không có khuyết tật”, điều này đòi hỏi các quy trình đặc biệt trong xưởng nấu chảy. Nếu không có ép đùn nhựa, đúc thổi và ép phun, một căn nhà sẽ trông khác hẳn những gì chúng ta thường thấy trong một ngôi nhà điển hình hiện nay.

Thép có thể tái chế 100%, đồng nghĩa với việc khi ai đó vứt bỏ một chiếc ô tô, phần thép của chiếc ô tô rất có thể sẽ được tái chế, không chỉ thành một chiếc ô tô mới sẽ được bán ra, mà còn có thể được dùng trong các robot được sử dụng để sản xuất ô tô. Tái chế sẽ tiết kiệm cả tài nguyên thiên nhiên và năng lượng, càng nhiều thép được tái chế thì môi trường càng được bảo vệ.

Lợi ích của việc sử dụng thép trong các công cụ và máy móc:

 • Thép có thể tái chế vô tận
 • Kiên cố
 • An toàn
 • Bền chặt
 • Chi phí hiệu quả
 • Thân thiện cho quy trình tái sản xuất
 • Cho phép sản xuất và phân phối các vật liệu khác

TIN TỨC KHÁC